Trong những năm gần đây, ngành ca cao tại Việt Nam đang nổi bật với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nhờ sự biến động về giá cả toàn cầu và hương vị độc đáo của sản phẩm. Theo Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) và Ngân hàng Thế giới (WB), giá ca cao đã tăng mạnh từ mức 2.300-2.500 USD/tấn lên 11.000 USD/tấn trong bốn tháng đầu năm 2024. Dù giá đã hạ nhiệt vào tháng 9 xuống còn 8.000 USD/tấn, mức giá này vẫn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân chính cho sự tăng giá này là tình trạng mất mùa nghiêm trọng ở các quốc gia sản xuất ca cao chủ lực như Bờ Biển Ngà và Ghana, khiến nguồn cung toàn cầu khan hiếm, mang lại cơ hội lớn cho nông dân Việt Nam. Tại Bến Tre và Đắk Lắk, giá thu mua ca cao từ nông dân đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, với mức giá dao động từ 150.000-160.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 210.000 đồng/kg.
Xem thêm :Top 4 sàn giao dịch hàng hóa quốc tế tiêu biểu nhất hiện nay
Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Việt Nam có khoảng 3.400 ha diện tích trồng ca cao vào năm 2022, với sản lượng gần 5.300 tấn. Mặc dù diện tích trồng ca cao còn khiêm tốn so với nhiều quốc gia khác, chất lượng đặc biệt của giống ca cao Trinitario trồng tại Việt Nam mang lại lợi thế lớn. Hạt ca cao Việt Nam được đánh giá cao nhờ hương vị chua ngọt nhiệt đới đặc trưng, khiến cho giá ca cao trong nước luôn cao hơn so với các quốc gia khác.
Sự khan hiếm nguồn cung toàn cầu đang khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo phải tăng giá sản phẩm từ 20-30% để bù đắp chi phí. Tuy nhiên, với chất lượng vượt trội, Việt Nam có cơ hội trở thành nhà cung cấp ca cao quan trọng trên thị trường quốc tế. Nếu được đầu tư đúng hướng, ngành ca cao Việt Nam có tiềm năng lớn trong tương lai.
Xem thêm : Hàng hóa phái sinh là gì? Tìm hiểu cách đầu tư hàng hóa sinh lời